Kiến thức

Men răng: Lớp bảo vệ răng của bạn

Men răng

Men răng là gì?

Men răng là một lớp mỏng, trong suốt bao phủ phần răng có thể nhìn thấy được, được gọi là thân răng. Nó chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất, với thành phần chính là Hydroxyapatite, một dạng tinh thể của Calcium Phosphate. Cấu trúc khoáng chất này mang lại cho men răng sức mạnh và độ bền.

Men răng được hình thành trong thời thơ ấuthanh thiếu niên khi răng vẫn đang phát triển. Một khi đã hình thành đầy đủ, nó không thể tự tái tạo hoặc tự sửa chữa, không giống như các bộ phận khác của cơ thể. Vì vậy, điều quan trọng là phải chăm sóc men răng của bạn để ngăn ngừa tổn thương và duy trì sức khỏe răng miệng tốt.

Như đã đề cập trước đó, men răng chủ yếu bao gồm các khoáng chất, với 96% là hydroxyapatite. 4% còn lại bao gồm chất hữu cơ và nước. 

thành phần

Tỉ lệ phần trăm

Hydroxyaptite

96 %

Chất hữu cơ

1 %

Nước

3 %

Chất hữu cơ trong men răng bao gồm protein, lipidenzyme, có vai trò duy trì cấu trúcđộ bền của men răng. Một lượng nhỏ nước trong men răng giúp giữ nước và ngăn ngừa men răng trở nên giòn.

Tại sao men răng lại quan trọng?

Men răng rất cần thiết để duy trì sức khỏe răng miệng tốt và sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số lý do tại sao việc bảo vệ men răng của bạn lại quan trọng:

Bảo vệ chống lại vi khuẩn và axit

Men răng hoạt động như một rào cản chống lại vi khuẩnaxit trong miệng. Khi chúng ta ăn hoặc uống, vi khuẩn trong miệng sẽ ăn đường và tạo ra axit như một sản phẩm phụ. Axit này có thể ăn mòn men răng, dẫn đến sâu men răngsâu răng. Men răng giúp ngăn ngừa điều này bằng cách cung cấp một lớp bảo vệ trên các lớp dễ bị tổn thương hơn của răng, chẳng hạn như ngà răngtủy răng.

Duy trì hình dạng và kích thước răng

Men răng cũng đóng một vai trò trong việc duy trì hình dạng và kích thước răng của chúng ta. Nó chịu trách nhiệm mang lại cho răng của chúng ta màu trắngbề mặt mịn màng. Nếu không có men răng, răng của chúng ta sẽ dễ bị tổn thươngmài mòn nhanh hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến hình thứcchức năng của chúng.

Chống răng nhạy cảm

Lớp men răng còn giúp ngăn ngừa tình trạng răng ê buốt. Các lớp bên dưới của răng, chẳng hạn như ngà răng, chứa các ống nhỏ dẫn đến dây thần kinh. Khi men răng bị tổn thương, các ống này lộ ra, khiến răng nhạy cảm hơn với các đồ ăn, đồ uống nóng, lạnh, ngọt. Bằng cách bảo vệ men răng, bạn có thể giảm nguy cơ răng nhạy cảm.

Giải phẫu răng - men răng - xói mòn răng

Nguyên nhân

Xói mòn men răng xảy ra khi các khoáng chất trong men răng bị bào mòn, khiến răng dễ bị tổn thương và sâu răng. Một số yếu tố có thể góp phần làm xói mòn men răng, bao gồm:

Thực phẩm và đồ uống có tính axit

Tiêu thụ thực phẩmđồ uống có tính axit, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, soda và đồ uống thể thao, có thể làm mòn men răng theo thời gian. Axit trong những thực phẩm và đồ uống này có thể làm suy yếu men răng, khiến men răng dễ bị tổn thương hơn.

Khô miệng

Nước bọt đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe răng miệng tốt. Nó giúp trung hòa axit trong miệng và rửa trôi các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn. Khi bạn bị khô miệng, lượng nước bọt tiết ra sẽ ít hơn, điều này có thể dẫn đến nồng độ axit tăng lên và nguy cơ xói mòn men răng cao hơn.

Mài răng

Nghiến răng có thể gây tổn hại đáng kể cho men răng. Áp lựcma sát liên tục có thể làm mòn men răng, dẫn đến nhạy cảm, nứtsứt mẻ.

Trào ngược axit

Trào ngược axit hay còn gọi là GERD có thể khiến axit dạ dày đi vào miệng làm mòn men răng. Tình trạng này phổ biến hơn ở những người thường xuyên bị ợ nóng hoặc khó tiêu.

Di truyền học

Một số người có thể dễ bị xói mòn men răng hơn do di truyền. Một số tình trạng di truyền có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và cấu trúc của men răng, khiến men răng yếu đi và dễ bị tổn thương hơn.

Triệu chứng

Sự ăn mòn men răng có thể khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì nó không gây ra bất kỳ đau đớn hay khó chịu nào. Tuy nhiên, khi men răng bị mòn đi, bạn có thể bắt đầu gặp một số triệu chứng, bao gồm:

Độ nhạy của răng

Như đã đề cập trước đó, khi men răng bị mòn, các lớp bên dưới của răng sẽ lộ ra, dẫn đến tăng độ nhạy cảm với đồ ăn, đồ uống nóng, lạnh, ngọt.

Sự đổi màu

Sự xói mòn men răng có thể khiến răng bị ố vàng hoặc đổi màu. Điều này là do men răng đang trở nên mỏng hơnlớp ngà răng bên dưới đang lộ rõ.

Các cạnh thô hoặc không đồng đều

Khi men răng bị mòn đi, các cạnh của răng có thể trở nên thô ráp hoặc không đồng đều. Điều này có thể gây khó khăn cho việc nhai và cắn thức ăn một cách thoải mái.

Vết nứt

Sự xói mòn men răng nghiêm trọng có thể dẫn đến các vết nứt hoặc sứt mẻ trên răng. Những điều này có thể gây đau đớn và có thể cần phải điều trị nha khoa để sửa chữa.

Ngăn ngừa

Tin tốt là sự xói mòn men răng có thể được ngăn ngừa bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản sau:

Hạn chế thực phẩm và đồ uống có tính axit

Hạn chế ăn thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể giúp ngăn ngừa xói mòn men răng. Nếu bạn tiêu thụ chúng, hãy cố gắng súc miệng bằng nước sau đó để trung hòa axit.

Sử dụng ống hút

Khi uống đồ uống có tính axit, sử dụng ống hút có thể giúp giảm tiếp xúc với răng, giảm thiểu nguy cơ xói mòn men răng.

Nhai kẹo cao su không đường

Nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn có thể giúp kích thích sản xuất nước bọt, có tác dụng trung hòa axit trong miệng và rửa trôi các mảnh vụn thức ăn.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước trong ngày có thể giúp giữ nước cho miệng và giảm nguy cơ xói mòn men răng.

Thực hành vệ sinh răng miệng tốt

Đánh răng hai lần một ngàydùng chỉ nha khoa hàng ngày có thể giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn khỏi răng, giảm nguy cơ xói mòn men răng.

Đeo miếng bảo vệ miệng

Nếu bạn nghiến răng, đeo dụng cụ bảo vệ miệng vào ban đêm có thể giúp bảo vệ men răng khỏi bị hư hại.

Các lựa chọn điều trị cho men răng bị hư hỏng

Nếu bạn đã từng bị xói mòn men răng, có một số lựa chọn điều trị để phục hồi và bảo vệ răng của bạn:

Liên kết nha khoa

Dán răng liên quan đến việc bôi vật liệu nhựa có màu răng lên răng bị ảnh hưởng để sửa chữa bất kỳ vết sứt mẻ, vết nứt hoặc sự đổi màu nào. Điều này có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của răng và bảo vệ chúng khỏi bị hư hại thêm.

Veneers nha khoa

Veneers là những lớp vỏ mỏng, được chế tạo riêng, được dán vào mặt trước của răng để cải thiện vẻ ngoài của chúng. Chúng cũng có thể cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho men răng bị hư hỏng.

Mão răng

Đối với những trường hợp xói mòn men răng nghiêm trọng hơn, có thể cần phải bọc răng sứ. Mão răng là một chiếc mũ bao phủ toàn bộ răng, mang lại sức mạnh và sự bảo vệ.

Liệu pháp chữa tủy răng

Trong một số trường hợp, sự xói mòn men răng có thể dẫn đến tổn thương tủy răng, có thể cần phải điều trị tủy. Điều này liên quan đến việc loại bỏ tủy bị nhiễm trùng hoặc bị hư hỏngtrám răng để ngăn ngừa tổn thương thêm.

Thực phẩm và đồ uống có thể làm hỏng men răng

Như đã đề cập trước đó, tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể góp phần làm xói mòn men răng. Dưới đây là một số thủ phạm phổ biến mà bạn nên hạn chế hoặc tránh để bảo vệ men răng của mình:

  • Các loại trái cây họ cam quýt (chanh, cam, bưởi)
  • Soda và đồ uống thể thao
  • Nước tăng lực
  • Rượu
  • Cà phê và trà
  • Các sản phẩm làm từ cà chua (sốt, sốt cà chua)
  • Dưa chua và thực phẩm ngâm
  • Nước sốt và nước sốt làm từ giấm
  • Kẹo chua

Vai trò của Fluoride

Fluoride là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe răng miệng tốt. Nó hiện diện tự nhiên trong nước, đất và một số thực phẩm. Fluoride giúp tăng cường men răng và làm cho nó có khả năng chống lại axit và vi khuẩn tốt hơn. Nó cũng giúp tái khoáng hóa các vùng men răng đã bị axit phá hủy.

Fluoride có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm nha khoa như kem đánh răng và nước súc miệng. Nha sĩ của bạn cũng có thể đề nghị các phương pháp điều trị bằng fluoride chuyên nghiệp để giúp bảo vệ răng của bạn khỏi bị xói mòn men răng.

Phần kết luận

Men răng là một phần quan trọng của răng chúng ta, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chúng khỏi bị hư hại và sâu răng. Điều cần thiết là phải chăm sóc men răng của bạn bằng cách thực hành vệ sinh răng miệng tốt, hạn chế thực phẩm và đồ uống có tính axit và tìm cách điều trị nếu bạn bị xói mòn men răng.

Bằng cách hiểu tầm quan trọng của men răng và cách bảo vệ nó, bạn có thể duy trì sức khỏe răng miệng tốt và giữ nụ cười tươi sáng và khỏe mạnh.