Blog

Khám phá và phân biệt các loại “Kem”: Gelato, Ice-cream, Sorbet và Mousse

Khi nói đến món tráng miệng đông lạnh, có rất nhiều lựa chọn có sẵn để kích thích vị giác của chúng ta. Trong số này Gelato, Ice-cream, SorbetMousse là một số lựa chọn phổ biến mang lại cảm giác thú vị trong ngày hè nóng nực hoặc như một món ngọt sau bữa ăn. Mặc dù thoạt nhìn chúng có vẻ giống nhau nhưng mỗi món ngon đông lạnh này đều có những đặc điểm riêng. Ở Việt Nam, hay gọi bằng một từ chung là Kem. Ta hãy cùng khám phá chúng nhé.

Tên gọi và Lịch sử

Gelato

Gelato là món tráng miệng đông lạnh của Ý đã chiếm được cảm tình của nhiều người với hương vị đậm đà và kết cấu kem. Nó có những điểm tương đồng với Ice-cream nhưng khác ở một số khía cạnh chính. Theo truyền thống, Gelato chứa ít chất béo hơn kem, thường khoảng 3-8% so với 10-18% của kem. Hàm lượng chất béo thấp hơn này giúp gelato có kết cấu đặc hơn, mềm hơn. Ngoài ra, gelato được khuấy ở tốc độ chậm hơn, dẫn đến có ít không khí kết hợp vào hỗn hợp hơn, điều này góp phần tạo nên độ mịn, mượt của gelato.

Lịch sử của Gelato có thể bắt nguồn từ thời cổ đại khi người Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm đông lạnh hỗn hợp sữa và gạo. Tuy nhiên, chính người Ý mới là người hoàn thiện nghệ thuật làm Gelato trong thời kỳ Phục hưng. Gia đình Medici ở Florence đóng một vai trò quan trọng trong việc phổ biến Gelato và nó nhanh chóng lan rộng khắp nước Ý. Ngày nay, Gelato được yêu thích trên toàn thế giới và đã trở thành biểu tượng cho sự xuất sắc của ẩm thực Ý.

Tên gọi và Lịch sử

Ice-cream

Ice-cream có lẽ là món tráng miệng đông lạnh được công nhận rộng rãi nhất, được mọi người ở mọi lứa tuổi yêu thích. Nó bao gồm hỗn hợp kem, sữa, đường và hương liệu, được khuấy và đông lạnh để tạo ra kết cấu kem đặc trưng. Kem có vô số hương vị và có thể được thưởng thức riêng lẻ hoặc dùng kèm với nhiều món tráng miệng khác nhau.

Nguồn gốc của Ice-cream có thể bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại, nơi hỗn hợp gạo và sữa được đóng gói trong tuyết để tạo ra một món ăn đông lạnh. Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 17, nó mới trở nên phổ biến ở châu Âu. Catherine de Medici, một nữ quý tộc người Ý, đã giới thiệu khái niệm món tráng miệng đông lạnh tới Pháp khi bà kết hôn với vua Henry II. Từ đó, Ice-cream lan rộng khắp châu Âu và cuối cùng đến Mỹ. .

Tên gọi và Lịch sử

Sorbet

là một món tráng miệng đông lạnh sảng khoái được làm chủ yếu từ trái cây, đường và nước. Không giống như Gelato và Ice-cream, Sorbet không chứa các sản phẩm từ sữa, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người không dung nạp lactose hoặc theo chế độ ăn thuần chay. Sorbet được biết đến với hương vị trái cây sống động, kết cấu nhẹ và khả năng làm sạch vòm miệng.

Lịch sử của nó có thể bắt nguồn từ thời Ba Tư cổ đại, nơi nó được giới thượng lưu thưởng thức như một món tráng miệng sang trọng. Nó đã đi qua Trung Đông và đến châu Âu trong thời kỳ bành trướng của người Ả Rập vào thế kỷ thứ 8. Sorbet trở nên đặc biệt phổ biến ở Ý trong thời kỳ Phục hưng, nơi nó được yêu thích không chỉ vì hương vị mà còn vì dược tính của nó. 

Tên gọi và lịch sử

Mousse

Mousse là một món tráng miệng nhẹ và thoáng mát, có thể ngọt hoặc mặn. Chúng ta sẽ tập trung vào món mousse ngọt ngào. Mousse ngọt thường bao gồm kem đánh bông hoặc lòng trắng trứng kết hợp với các hương liệu như sô cô la, trái cây xay nhuyễn hoặc cà phê. Kết cấu mượt mà và hương vị tinh tế của nó làm cho nó trở thành một kết thúc thú vị cho bữa ăn.

Mousse có thể bắt nguồn từ Pháp vào thế kỷ 18. Ban đầu nó được tạo ra bởi các đầu bếp người Pháp, những người tìm cách thêm yếu tố nhẹ nhàng và sang trọng vào sáng tạo ẩm thực của họ. Bản thân từ "mousse" có nguồn gốc từ thuật ngữ tiếng Pháp có nghĩa là "sủi bọt" hoặc "bọt". Theo thời gian, mousse trở nên phổ biến và trở thành món ăn chủ yếu trong ẩm thực Pháp. 

Mặc dù Gelato, Ice-cream, Sorbet và Mousse có thể khác nhau đáng kể về thành phần và phương pháp chuẩn bị nhưng chúng có một số điểm tương đồng:

  • Tất cả bốn món tráng miệng đều được phục vụ lạnh mang lại cảm giác sảng khoái vào ngày nóng hoặc sau bữa ăn.
  • Chúng cung cấp nhiều hương vị khác nhau: Cho dù bạn thích các lựa chọn cổ điển như sô cô la và vani hay những lựa chọn mới mẻ hơn như xoài hay hồ trăn, mỗi món tráng miệng đông lạnh này đều có nhiều hương vị phong phú để phù hợp với mọi sở thích.
  • Chúng có thể được thưởng thức riêng lẻ hoặc như một phần của các món tráng miệng khác
Khác nhau

Gelato vs. Ice-cream

Sự khác biệt chính giữa Gelato và Ice-cream nằm ở hàm lượng chất béo, tốc độ khuấy và kết cấu tạo thành. Gelato thường chứa ít chất béo hơn nên kết cấu đặc hơn và mềm hơn. Ngoài ra, Gelato được khuấy ở tốc độ chậm hơn, dẫn đến ít không khí kết hợp hơn và hương vị đậm đà hơn.

Khác nhau

Sorbet vs. Gelato/Ice-cream

Sorbet khác biệt với Gelato và Ice-cream do thiếu các sản phẩm từ sữa. Nó được làm chủ yếu bằng trái cây, đường và nước, tạo ra một món tráng miệng đông lạnh nhẹ nhàng và sảng khoái. Sorbet là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người không dung nạp lactose hoặc theo lối sống thuần chay.

Khác nhau

Mousse vs. Gelato/Ice-cream/Sorbet

Mousse tạo nên sự khác biệt bởi kết cấu mượt mà và phương pháp chuẩn bị. Thay vì được đánh bông hoặc đông lạnh như Gelato, Ice-cream hoặc Sorbet, Mousse được tạo ra bằng cách kết hợp kem đánh bông hoặc lòng trắng trứng đánh bông vào lớp nền có hương vị. Quá trình này tạo ra một món tráng miệng nhẹ nhàng và mềm xốp, tan chảy trong miệng bạn.

Cho dù bạn thích vị béo ngậy của Gelato, hương vị cổ điển của Ice-cream, vị nhẹ nhàng của Sorbet hay vị ngon mê đắm của Mousse, thì những món ngon đông lạnh này đều mang đến điều gì đó cho tất cả mọi người.