Kiến thức

Cao răng là gì? Cách ngăn ngừa và kiểm soát cao răng

Cao răng - mang bam

Định nghĩa về Cao răng?

Các loại Cao răng

Có hai loại cao răng:

 • Cao răng trên nướu: Loại cao răng này hình thành phía trên đường viền nướu. Nó thường được nhìn thấy dưới dạng lớp vỏ màu vàng hoặc nâu trên răng.
 • Cao răng dưới nướu: Loại cao răng này hình thành bên dưới đường nướu. Nó thường không thể nhìn thấy được nhưng có thể được phát hiện bởi nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh.
Thành phần của Cao răng

Cao răng bao gồm những thành phần sau:

 • Mảng bám: là một màng dính vi khuẩn hình thành trên răng. Đây là nguyên nhân chính gây ra cao răng.
 • Khoáng chất: Cao răng còn được cấu tạo từ các khoáng chất từ nước bọt và thức ăn. Những khoáng chất này bao gồm Calcium, Phosphorus và Magessium.
 • Protein: Cao răng còn chứa protein từ nước bọt và thức ăn. Những protein này giúp liên kết các khoáng chất lại với nhau.

Khám phá nguồn gốc của Cao răng

Cao răng hình thành khi mảng bám không được loại bỏ khỏi răng. Mảng bám là một màng dính vi khuẩn hình thành trên răng hàng ngày. Nếu mảng bám không được loại bỏ, nó có thể cứng lại thành cao răng. Cao răng là chất cặn khoáng cứng, khó loại bỏ.

Các yếu tố góp phần hình thành cao răng
 • Vệ sinh răng miệng kém: Nguyên nhân phổ biến nhất hình thành cao răng là vệ sinh răng miệng kém. Điều này bao gồm việc không đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên.
 • Khô miệng: có thể làm tăng nguy cơ hình thành cao răng. Nước bọt giúp rửa sạch mảng bám và vi khuẩn khỏi răng. Khi bạn bị khô miệng, nước bọt của bạn không còn hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám và vi khuẩn, điều này có thể dẫn đến hình thành cao răng.
 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn nhiều thực phẩm có đường và tinh bột có thể làm tăng nguy cơ hình thành cao răng. Đường và tinh bột nuôi vi khuẩn trong mảng bám, có thể dẫn đến hình thành cao răng.
 • Hút thuốc: có thể làm tăng nguy cơ hình thành cao răng. Hút thuốc có thể làm tổn thương nướu, khiến mảng bám và vi khuẩn dễ tích tụ trên răng hơn.
 • Di truyền: Một số người có nhiều khả năng phát triển cao răng nhanh hơn những người khác. Điều này có thể là do sự khác biệt trong thành phần nước bọt hoặc hình dạng răng của họ.
Dấu hiệu và triệu chứng của cao răng
 • Lớp vỏ màu vàng hoặc nâu trên răng: Cao răng thường được nhìn thấy dưới dạng lớp vỏ màu vàng hoặc nâu trên răng.
 • Hôi miệng: Cao răng có thể gây hôi miệng. Điều này là do vi khuẩn trong cao răng tạo ra khí có mùi khó chịu.
 • Viêm nướu: Cao răng có thể khiến nướu bị viêm. Điều này có thể dẫn đến đỏ, sưng và chảy máu.
 • Suy thoái nướu răng: Cao răng cũng có thể dẫn đến suy thoái nướu răng. Đây là lúc nướu bị kéo ra khỏi răng. Suy thoái nướu có thể làm lộ chân răng, khiến chúng trở nên nhạy cảm hơn.
 • Sâu răng: Cao răng cũng có thể dẫn đến sâu răng. Nguyên nhân là do vi khuẩn trong cao răng có thể sản sinh ra axit tấn công răng.
Cách nhận biết sự tích tụ cao răng

Có thể nhận biết bằng các dấu hiệu sau:

 • Chất cặn cứng, đóng vảy trên răng có màu vàng hoặc nâu.
 • Hơi thở hôi không hết khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa.
 • Viêm nướu, chẳng hạn như đỏ, sưng và chảy máu.
 • Suy thoái nướu, đó là khi nướu tách ra khỏi răng.
 • Răng nhạy cảm, gây đau hoặc khó chịu khi ăn hoặc uống đồ ăn, đồ uống nóng, lạnh hoặc ngọt.
Cao răng tích tụ ở trẻ em

Sự tích tụ cao răng cũng có thể xảy ra ở trẻ em. Trên thực tế, người ta ước tính có tới 50% trẻ em bị cao răng tích tụ ở độ tuổi 12. Cao răng tích tụ ở trẻ em có thể dẫn đến những vấn đề tương tự như cao răng tích tụ ở người lớn, chẳng hạn như bệnh nướu răng, sâu rănghôi miệng.

Tích tụ cao răng ở người lớn

Cao răng tích tụ là một vấn đề thường gặp ở người lớn. Người ta ước tính có tới 90% người trưởng thành bị cao răng tích tụ ở một thời điểm nào đó trong đời. Cao răng tích tụ ở người lớn có thể dẫn đến một số vấn đề, bao gồm bệnh nướu răng, sâu rănghôi miệng.

Sự nguy hiểm của cao răng trên răng

Cao răng có thể là tác nhân chính gây ra bệnh nướu răngsâu răng. Cao răng cũng có thể làm cho răng có màu vàng hoặc nâu.

Cao răng và bệnh nướu răng

Cao răng có thể gây bệnh nướu răng bằng cách kích thích nướu răng. Sự kích ứng này có thể dẫn đến viêm, tấy đỏ và sưng tấy. Nếu bệnh nướu răng không được điều trị, nó có thể dẫn đến tụt nướu và thậm chí mất xương.

Cao răng và sâu răng

Cao răng cũng có thể dẫn đến sâu răng. Nguyên nhân là do vi khuẩn trong cao răng có thể sản sinh ra axit tấn công răng. Những axit này có thể hòa tan các khoáng chất trong răng, có thể dẫn đến sâu răng.

Cao răng và thẩm mỹ

Cao răng cũng có thể làm cho răng có màu vàng hoặc nâu. Điều này là do cao răng là vật liệu xốp có thể hấp thụ vết bẩn từ thức ănđồ uống.

Ngăn ngừa và loại bỏ cao răng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự tích tụ cao răng là đánh răngdùng chỉ nha khoa thường xuyên. Bạn nên đánh răng ít nhất hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày. Bạn cũng nên gặp nha sĩ để làm sạch thường xuyên. Nha sĩ của bạn có thể loại bỏ cao răng đã hình thành và giúp bạn xây dựng kế hoạch ngăn ngừa sự tích tụ cao răng trong tương lai.

Loại bỏ cao răng chuyên nghiệp
 • Cạo vôi răng: là một thủ thuật trong đó nha sĩ sử dụng một dụng cụ đặc biệt để cạo cao răng khỏi răng của bạn.
 • Làm sạch chân răng: nha sĩ sẽ loại bỏ cao răng và mảng bám bên dưới đường viền nướu.
 • Liệu pháp laser: là một phương pháp loại bỏ cao răng mới hơn. Liệu pháp laser sử dụng tia laser để tiêu diệt vi khuẩn trong cao răng và loại bỏ cao răng khỏi răng.
Các biện pháp khắc phục tại nhà để loại bỏ cao răng

Có một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp loại bỏ cao răng khỏi răng của bạn:

 • Baking soda: là chất mài mòn tự nhiên có thể giúp loại bỏ cao răng khỏi răng của bạn. Để sử dụng baking soda, hãy trộn nó với nước để tạo thành hỗn hợp sệt. Sau đó, đánh răng bằng hỗn hợp này.
 • Hydrogen peroxide: là một chất khử trùng tự nhiên có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn trong cao răng. Để sử dụng hydro peroxide, trộn nó với nước để tạo thành dung dịch. Sau đó, súc miệng bằng dung dịch này.
 • Giấm táo: là một loại axit tự nhiên có thể giúp làm tan cao răng. Để sử dụng giấm táo, hãy trộn nó với nước để tạo thành dung dịch. Sau đó, súc miệng bằng dung dịch này.

Vai trò của kem đánh răng trong việc ngăn ngừa cao răng

Kem đánh răng đóng vai trò thiết yếu trong việc ngăn ngừa sự tích tụ cao răng bằng cách:

 • Ức chế sự hình thành mảng bám
  Nhiều loại kem đánh răng có chứa các thành phần kháng khuẩn, chẳng hạn như Triclosan hoặc Stannous fluoride, giúp tiêu diệt vi khuẩn mảng bám và ngăn chúng hình thành mảng bám mới.
 • Loại bỏ mảng bám và cao răng
  Kem đánh răng cũng chứa chất mài mòn, chẳng hạn như Silica hoặc Calcium Carbonate, giúp loại bỏ mảng bám và cao răng khỏi răng. Những chất mài mòn này đủ nhẹ để an toàn khi sử dụng hàng ngày nhưng chúng có hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám và cao răng. 
 • Phá vỡ mảng bám: một số loại kem đánh răng có chứa hoạt chất là thành phần giúp phá vỡ mảng bám Protein. Vi khuẩn sẽ không còn đủ thức ăn để phát triển. Giúp giảm sự phát triển mảng bám cao răng, như Dứa, Đu đủ (Papain).
 • Tăng cường men răng
  Kem đánh răng cũng chứa fluoride, giúp răng chắc khỏe và chống sâu răng tốt hơn. Fluoride cũng giúp tái khoáng hóa răng, có thể giúp sửa chữa những tổn thương do mảng bám và cao răng gây ra.
 • Ngăn ngừa sâu răng
  Kem đánh răng cũng chứa các thành phần chống sâu răng như fluoride hoặc xylitol, giúp ngăn ngừa sâu răng. Những thành phần này giúp bảo vệ răng khỏi axit do vi khuẩn mảng bám tạo ra, có thể dẫn đến sâu răng.

Kết luận

Cao răng là một chất cặn khoáng cứng hình thành trên răng. Nguyên nhân là do mảng bám - một màng dính vi khuẩn hình thành trên răng - cứng lại, . Cao răng có thể là tác nhân chính gây ra bệnh nướu răng và sâu răng. Nó cũng có thể làm cho răng có màu vàng hoặc nâu.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự tích tụ cao răng là đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Bạn cũng nên gặp nha sĩ để làm sạch thường xuyên. Ngoài ra, kem đánh răng còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tích tụ cao răng bằng cách ức chế sự hình thành mảng bám, loại bỏ mảng bám và cao răng, giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng.

Bằng cách hiểu được sự nguy hiểm của cao răng trên răng và thực hiện các bước để ngăn ngừa và loại bỏ nó, bạn có thể duy trì nụ cười khỏe và đẹp. Hãy nhớ thực hành thói quen vệ sinh răng miệng tốt và đến nha sĩ thường xuyên để làm sạch và kiểm tra.